SELECT MENU

Tác hại nghiêm trọng khi sử dụng sàn gỗ có độ trương nở cao

96 - Kinh nghiệm hay, Tin tức -

Hiện nay, gỗ lót sàn công nghiệp chịu nước được chào đón như một làn sóng mạnh. Dòng ván sàn này sở hữu nhiều tính năng tốt hơn hẳn, tích hợp mọi ưu điểm của các loại sàn gỗ ốp lát khác. Ngoài ra, lớp bề mặt được thiết kế chân thực, tương tự với gỗ tự nhiên tạo sự sống động cho không gian lắp đặt. Tuy vậy, điều mà hầu hết ai cũng cân nhắc khi lựa chọn gỗ công nghiệp lát sàn là mức độ chống thấm nước. Bởi yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Vậy bạn đã biết gì về 5 cấp độ chịu nước của Loại ván sàn này chưa? Tác hại nghiêm trọng khi sử dụng ván sàn có độ trương nở cao là như thế nào? Để tìm ra câu trả lời chính xác, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

5 cấp mức độ chịu nước của gỗ sàn công nghiệp được các chuyên gia khuyến nghị nên dùng

5 cấp mức độ chịu nước của gỗ sàn công nghiệp được các chuyên gia khuyến nghị nên dùng

Độ trương nở của ván sàn công nghiệp là gì?

Là thước đo để xác định độ chống thấm nước ở mỗi loại gỗ công nghiệp lát sàn. Để test mức độ chịu nước, các tấm ván sau khi được ngâm nước trong thời gian nhất định, thông thường là 24 giờ. Sau đó lấy ra, dùng thước chuyên dụng để đo mức độ trương nở của cốt gỗ sau khi ngâm. So sánh chiều dày của tấm gỗ loại đó trước và sau khi ngâm nước sẽ đánh giá được mức độ chịu nước của nó. Độ trương nở càng cao chứng tỏ mức độ chống nước càng thấp.

Độ trương nở là thước đo để đánh giá khả năng chống thấm nước ở mỗi loại gỗ sàn công nghiệp

Độ trương nở là thước đo để đánh giá khả năng chống thấm nước ở mỗi loại gỗ sàn công nghiệp

5 cấp mức độ chống nước của gỗ lót sàn công nghiệp bạn cần biết

Theo các chuyên gia nhận định, cấp độ chống nước ở ván sàn quyết định phần lớn đến độ bền và chất lượng của công trình lắp đặt ván sàn. Dựa vào các bài kiểm tra nghiêm ngặt, những người hoạt động trong ngành sàn gỗ lâu năm chia ra thành 5 cấp khả năng chống nước, cụ thể như sau:

Cấp độ 1 dưới 5%

Đây là cấp độ đánh giá về chất lượng tốt nhất ở ván sàn công nghiệp. Những dòng sàn nào chịu được môi trường ngâm nước trong 24 giờ mà gần như vẫn giữ nguyên độ dày tấm ván, chỉ trương nở lên trong khoảng dưới 5% chứng tỏ dòng sàn này thuộc hệ cao cấp. Thường những brand sàn gỗ chịu nước châu Âu đến từ Malaysia mới có thể đảm bảo tiêu chí chống nước ở cấp độ 1.

Cấp độ 1 có độ trương nở dưới 5% cho khả năng chống thấm nước cực kỳ cao

Cấp độ 1 có độ trương nở dưới 5% cho khả năng chống thấm nước cực kỳ cao

Bài test khá khắt khe đối với những nhãn hiệu được công bố chống nước trong 24 giờ hoặc 48 giờ. Các tấm ván gần như không chênh lệch quy cách chiều dày, sẽ chứng minh khả năng chịu ngấm nước cực tốt, hoàn toàn phù hợp sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao. Các dòng sàn chịu nước đạt cấp độ 1 có độ trương nở dưới 5% chắc chắn sẽ được bảo hành ngập nước. Giá thành không rẻ Tuy vậy đổi lại sản phẩm thuộc cấp độ 1 giúp người tiêu dùng an tâm tuyệt đối trong suốt quá trình sử dụng.

Cấp độ 2 dưới 8%

Đây là cấp độ cũng được các chuyên gia đánh giá là chuẩn cao cấp. Những tấm sàn ngâm trong nước suốt 24 giờ Thế nhưng độ dày chênh lệch chỉ bằng hoặc dưới 8% chứng tỏ những dòng sàn này cũng thuộc hệ cao cấp. Và dĩ nhiên, khả năng chống nước ở một tấm ván phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như nguyên liệu được lấy từ những cây gỗ thật nào, độ nén tỷ trọng cao hay thấp, chất keo kết dính đảm bảo tiêu chí an toàn Mặc dù vậy liên kết tốt hay không, chất liệu lớp bề mặt giấy papper décor, lớp đáy cân bằng cuối cùng lắp đặt chất liệu nào, công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn ở đâu. Đây là những yếu tố cấu thành nên một tấm ván có độ chịu nước ở cấp độ nào. Theo thống kê từ các chuyên gia đầu ngành gỗ, chỉ những dòng sàn sản xuất ở các tập đoàn châu Âu lớn hoặc các nhà máy nổi tiếng ở các nước châu Á phát triển mới có thể đảm bảo ván sàn chống nước đạt cấp độ 2, có độ trương nở dưới 8%.

Cấp độ 2 có độ trương nở dưới 8% được các chuyên gia xác định thuộc dòng sàn chống nước tiêu chuẩn

Cấp độ 2 có độ trương nở dưới 8% được các chuyên gia xác định thuộc dòng sàn chống nước tiêu chuẩn

Cấp độ 3 dưới 10%

Đây là cấp độ chống thấm nước đạt mức cận cao cấp. Đối với những dòng sàn ngâm nước sau 24 giờ mà chiều dày chỉ chênh lệch bằng hoặc dưới 10% cho thấy chất lượng của tấm ván cũng đạt ở mức ổn định. Sau thời gian ngâm trong nước, kết cấu của tấm ván không có sự chênh lệch quá nhiều, như lớp cốt gỗ không bị trương nở, phồng lên vượt ngưỡng hay bề mặt không nổi các hạt mụn li ti, thậm chí vị trí rãnh hèm khóa cũng không bị thay đổi cấu trúc. cho thấy sản phẩm đó chuẩn chất lượng, khách hàng có thể an tâm lựa chọn. Những dòng sàn có độ trương nở dưới 10% thường cũng được nhập khẩu từ châu Âu hoặc châu Á phát triển. Các dòng sàn nội địa hoặc xuất xứ không rõ ràng sẽ không đảm bảo tiêu chí trên.

Cấp độ 3 với độ trương nở dưới 10% cho độ chịu nước ổn định

Cấp độ 3 với độ trương nở dưới 10% cho độ chịu nước ổn định

Cấp độ 4 dưới 12%

Những dòng sàn gỗ chống thấm nước sau khi trải qua 24 giờ ngâm nước mà bề dày có sự thay đổi, trương nở lên khoảng 12% thì có thể xếp chúng vào hệ cận cao cấp. cốt gỗ HDF sau khi bị ngâm nước trong 1 ngày, phồng lên khoảng 12% sẽ được nhận định về độ chống thấm nước ở mức vừa phải, khuyên dùng cho những công trình nhà ở với mật độ đi lại tương đối. Đối với mọi người cần tìm vật liệu ván sàn dùng cho nhà ở, chung cư, căn hộ thì các dòng sàn có độ trương nở dưới 12% sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Giá thành sẽ rẻ hơn so với các dòng sàn cao cấp có mức độ chịu nước ở cấp độ 1,2 3.

Cấp độ 4 cho độ trương nở dưới 12% đảm bảo tiêu chuẩn về mức độ chịu nước đạt chuẩn

Cấp độ 4 cho độ trương nở dưới 12% đảm bảo tiêu chuẩn về mức độ chịu nước đạt chuẩn

Cấp độ 5 dưới 18%

Độ trương nở ở những dòng sàn phổ thông, được kiểm định khắt khe về chất lượng thì cấp mức độ chống nước đạt ở mức 5 dưới 18% cũng được xếp vào dòng sàn đạt tiêu chuẩn từ viện kiểm soát chất lượng quốc tế. Thông thường, những dòng sàn xuất xứ ở các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Bỉ sẽ đảm bảo khả năng chống nước ở sàn gỗ đạt cấp độ 5. Sau 24 giờ ngâm nước, độ dày tấm ván thay đổi trong ngưỡng bằng hoặc dưới 18% vẫn được chấp nhận và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn cho một công trình sử dụng lâu dài.

Độ trương nở dưới 18% thuộc cấp độ 5 đảm bảo chịu nước an toàn cho công trình nội thất

Độ trương nở dưới 18% thuộc cấp độ 5 đảm bảo chịu nước an toàn cho công trình nội thất

Độ trương nở ảnh hưởng như thế nào đến khả năng chịu nước ở sàn gỗ?

Nhận định dễ hiểu nhất cho thắc mắc này đó là độ trương nở càng cao chứng tỏ độ chịu nước ở dòng sàn đó càng thấp. Do vậy, đây được xem là thông số kỹ thuật quan trọng quyết định đến chất lượng của một loại sàn bất kỳ. Để có thể đánh giá dòng sàn đó chống nước tốt hay không, người tiêu dùng cần hiểu và nắm được cấp độ trương nở của vật liệu ván sàn ở mức nào.

Các nhà phân phối, nhà bán cần đưa ra một con số cụ thể hoặc thông tin được niêm yết rõ ràng sẽ đảm bảo chắc chắn về khả năng sàn gỗ chống nước công nghiệp. Còn nếu cứ quảng cáo chung chung rằng, dòng sàn của bên hãng tôi bảo hành chịu nước 24 giờ, 48 giờ hoặc có những thước đo khẳng định dòng sàn của họ chịu nước lên đến 72 giờ. Vậy người dùng phải đặt ra thắc mắc, căn cứ nào để đưa ra kết luận đó. Những nhãn hiệu sàn uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được nhà bán công bố rõ ràng về cấp độ chống thấm nước từ 1 đến 5. Nếu vượt ngưỡng 18% chứng tỏ dòng sàn đó độ chống nước kém hoặc địa chỉ mua hàng không đáp ứng rõ ràng cho người mua thông tin trên thì bạn nên xem xét.

Tác hại nghiêm trọng khi lắp đặt sàn gỗ có độ trương nở cao

Khi lắp đặt dòng nào mà có độ trương nở quá cao, vượt hơn 18% so với các cấp độ được các chuyên gia trong ngành quy định thì chắc chắn rằng, khả năng chống thấm nước có loại sàn đó sẽ rất kém. Và nếu đưa vào sử dụng, sau một thời gian, khi công trình lát sàn gỗ chịu độ ẩm liên tục hay gặp trường hợp tiếp xúc nước, sàn sẽ bị phồng rộp, cốt gỗ bị trương nở lên, gây hư hỏng toàn bộ không gian lát sàn gỗ. Lúc này, khách hàng sẽ phải chịu một chi phí sửa chữa khá lớn hoặc thậm chí không thể dùng lại được nữa. Do đó, từ ban đầu, khuyên khách hàng nên tìm đến những nhà cung cấp uy tín, chuyên nhập khẩu và phân phối độc quyền các thương hiệu ván sàn được tin dùng trên toàn quốc để lắp đặt lâu dài và không phải tốn bất kỳ chi phí nào thêm cho việc sửa chữa khi đưa vào lắp đặt.

Dùng loại gỗ lát sàn chống nước từ cấp độ 1 đến 5 giúp đảm bảo không gian luôn như mới

Dùng loại gỗ lát sàn chống nước từ cấp độ 1 đến 5 giúp đảm bảo không gian luôn như mới

Mặt khác, nếu chọn những dòng sàn chất lượng thấp, có khả năng chống thấm nước kém, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn tốn rất nhiều chi phí cho các hạng mục vật tư, phụ kiện, thợ thi công, … Thậm chí là phải thay mới nếu sàn nhà bạn rơi vào những trường hợp trên.

Nên lựa chọn sàn gỗ có mức độ chống nước cấp độ mấy để sử dụng?

Sàn gỗ chống nước tốt nhất là loại nào? Tùy theo nhu cầu và mục đích lắp đặt, khách hàng có thể lựa chọn các Loại sản phẩm có cấp độ từ 1 đến 5. Ở mỗi cấp độ sẽ có mức độ chống nước khác nhau. Và dĩ nhiên, mức độ 1 sẽ cho mức độ chống nước đỉnh cao và giảm dần theo từng cấp độ. Lưu ý quan trọng là người tiêu dùng không nên chọn mua những dòng gỗ lát sàn chống nước vượt quá cấp độ 5, nghĩa là có độ trương nở lớn hơn 20%. Những dòng sàn khi ngâm trong nước sau 24 giờ sẽ cho ra kết quả rất rõ ràng. Phần trăm độ trương nở càng thấp chứng tỏ loại sàn đó chống nước càng tốt.

Thương hiệu Hillman là dòng sàn gỗ siêu chịu nước Malaysia được đánh giá cao trên thị trường

Thương hiệu Hillman là dòng sàn gỗ siêu chịu nước Malaysia được đánh giá cao trên thị trường

Hiện tại, những thương hiệu ván sàn được sản xuất tại Malaysia đang các chuyên gia ngành gỗ, nhà thầu xây dựng, các nhà thiết kế và khách hàng đánh giá khá cao về tiêu chí chống thấm nước. Điển hình là Sàn gỗ Hillman – Sàn gỗ chuyên dụng cho vùng biển. Đây là dòng sàn chịu được mọi yếu tố thời tiết, phù hợp lắp ở những khu vực có độ ẩm cao, thường xuyên chịu tác động bởi nước. Dòng sàn này cho khả năng chống chống nước lên đến 48 tiếng, và được bảo hành ngập nước trong 48 giờ. Hoặc người dùng có thể tham khảo các thương hiệu ván sàn nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu hoặc các nước châu Á phát triển như Floorpan, Artfloor, Lamton, Dongwha, … để có thể yên tâm về chất lượng được đảm bảo tuyệt đối.

Bài viết liên quan